FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU ĐỒNG TẠI TP.HCM

CÁCH BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH NỒI CHẢO GANG

 05/08/2020  Đăng bởi: Châu Khang

Nồi chảo gang cần được làm sạch đúng cách, không chỉ vì để sạch hơn mà còn giúp những vật dụng này luôn ở trạng thái tốt nhất, đồng thời việc sử dụng thường xuyên sẽ giúp nồi chảo gang ngày càng tốt hơn. Vậy làm thế nào để vệ sinh và bảo quản nồi chảo gang đúng cách? Hãy cùng Kitchen Koncept tìm hiểu nhé!

NỘI DUNG CHÍNH

1. Hướng dẫn vệ sinh nồi chảo gang

2. Cách xử lý nồi chảo gang mớ i

3. Cách khôi phục nồi chảo gang rỉ sét

1. Hướng dẫn vệ sinh nồi chảo gang

+ Bước 1: Rửa qua nồi chảo

Hãy rửa nồi chảo gang bằng tay, không nên sử dụng máy rửa chén để rửa nồi chảo gang do chất tẩy rửa mạnh có thể làm ảnh hưởng đến độ bền. Bạn có thể sử dụng một lượng rất ít xà phòng. Nếu cảm thấy cần thiết, bạn có thể sử dụng bàn chải chuyên dụng (ví dụ như bàn chải cọ nồi Lodge hay bộ vệ sinh nồi chảo gang Lodge) để chà những thức ăn bám trên bề mặt. Đối với những mảng thức ăn bám chặt, hãy đun sôi với nước trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó sử dụng bàn chải chuyên dụng để chà sau khi để nguội. *Lưu ý: Sau khi nấu ăn, bạn nên để nồi chảo gang thật nguội mới bắt đầu vệ sinh nồi chảo gang, nhằm tránh tình trạng sốc nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

+ Bước 2: Lau khô bề mặt

Hãy lau khô toàn bộ bề mặt nồi chảo gang bằng khăn mềm hay khăn giấy. Nếu bạn thấy những cặn đen bám trên khăn thì cũng đừng lo lắng, chỉ cần tôi dầu lại và đó là điều hoàn toàn bình thường.

>>> Xem thêm "Hướng dẫn tôi dầu nồi chảo Lodge"

+ Bước 3: Phủ dầu hoặc sử dụng sáp chuyên dụng

Hãy phủ một lớp dầu ăn mỏng trên bề mặt, tuy nhiên bạn hãy lưu ý sử dụng dầu ăn thực vật, nếu bạn sử dụng dầu ăn động vật thì sau một thời gian nồi chảo gang của bạn có thể sẽ phát ra mùi ôi thiu. Sử dụng khăn giấy để lau bề mặt cho đến khi không còn thấm dầu vào giấy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sáp Buzzywaxx để thoa trên toàn bộ bề mặt sản phẩm một cách đơn giản nhất.

2. Cách xử lý nồi chảo gang mới

Đối với nồi chảo gang mới, một số hãng như Lodge đã thực hiện tôi dầu sẵn cho sản phẩm và mua về bạn có thể dùng được ngay. Tuy nhiên nếu bạn muốn xử lý nồi chảo gang trước khi sử dụng thì bạn có thể tiến hành lại bước tôi dầu để bảo quản và tăng cường lớp chống dính tự nhiên của nồi chảo gang. Các bước cụ thể như sau:

+ Bước 1: Trước khi sử dụng lần đầu tiên, rửa sơ qua với nước ấm (không sử dụng xà phòng) và lau khô thật kỹ.

+ Bước 2: Trước khi dùng để nấu nướng, hãy đổ một ít dầu thực vật vào bề mặt nồi chảo gang và làm nóng chảo dần dần (luôn bắt đầu ở mức nóng thấp và tăng nhiệt độ dần).

+ Bước 3: Một khi nồi chảo gang của bạn đã được làm nóng xong, bạn có thể bắt đầu nấu ăn.

Mẹo: Hãy tránh nấu những thực phẩm quá lạnh trong nồi chảo gang, do nó sẽ dễ bị dính lại trên bề mặt sản phẩm hơn.

 

3. Cách khôi phục nồi chảo gang bị rỉ sét

Việc tôi dầu định kỳ sẽ giúp cho nồi chảo gang của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất, tuy nhiên vẫn có những việc bất ngờ xảy ra và nồi chảo của bạn xuất hiện vết rỉ sét. Nếu nó chỉ là một vài điểm bị rỉ sét, bạn có thể chà nó, rửa qua, lau khô và lau qua bề mặt với một ít dầu thực vật. Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, hãy làm theo một trong hai hướng dẫn dưới đây để tân trang lại nồi chảo gang của bạn nhé. 

- Trường hợp gia đình bạn có lò nướng:

  + Bước 1: Loại bỏ lớp rỉ sét với nước xà phòng ấm và bùi nhùi sắt cọ nồi. Bạn có thể sử dụng xà phòng trong trường hợp này, vì bạn sẽ phải tôi dầu lại sau khi loại bỏ lớp rỉ sét. Rửa và lau khô thật kỹ.

  + Bước 2: Cho một lượng rất ít dầu thực vật vào nồi chảo gang (cả bên trong và ngoài). Không nên cho quá nhiều dầu, do lớp dầu sẽ trở nên dính nhớp trên nồi chảo gang.

  + Bước 3: Đặt úp nồi chảo gang của bạn trong lò nướng. Lót một lớp giấy nướng lớn hay giấy bạc ở ngăn dưới để tránh bị nhỏ dầu từ nồi chảo gang của bạn. Bật chế độ nướng ở nhiệt độ 232 - 260 độ C trong vòng một giờ. Sau đó để nguội trong lò và bạn có thể thực hiện lặp lại để lấy lại vẻ đen bóng như ban đầu.

- Trường hợp gia đình bạn chỉ có bếp (bếp từ, bếp gas, ...)

   + Bước 1: Sử dụng bùi nhùi sắt cọ nồi và nước xà phòng ấm để loại bỏ lớp rỉ sét.

   + Bước 2: Rửa sạch bằng nước ấm, đặt chảo lên bếp nóng đến khi mặt chảo khô.

   + Bước 3: Phết đều một ít dầu thực vật lên lòng chảo.

   + Bước 4: Làm nóng chảo trên bếp ở nhiệt độ vừa từ 3-5 phút.

   + Bước 5: Sử dụng khăn mềm lau sạch lớp dầu dư.

   + Bước 6: Lặp lại bước 2 và bước 3 từ ba đến bốn lần.

   + Bước 7: Để nguội và bảo quản nơi khô ráo.

*Lưu ý: Phương pháp tôi dầu trên cũng sẽ giúp bảo quản nồi chảo gang luôn như mới, vì thế hãy tôi dầu thường xuyên để tránh những vật dụng này bị rỉ sét.

Viết bình luận của bạn:
Danh mục