FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU ĐỒNG TẠI TP.HCM

MẸO 'TÔI DẦU' VÀ BẢO QUẢN CHẢO GANG LODGE HIỆU QUẢ NHẤT

 18/02/2020  Đăng bởi: Admin Kitchen Koncept

Việc tôi dầu chảo gang là quan trọng nhất trước sử dụng và việc này còn giúp các đồ dùng làm từ gang luôn ở trạng thái sẵn sàng nấu nướng bất cứ lúc nào.

NỘI DUNG CHÍNH

Cách tôi dầu chảo gang

Bước 1: Vệ sinh chảo

Bước 2: Lau khô chảo

Bước 3: Thoa dầu

Bước 4: Sấy chảo trong lò nướng

Bước 5: Chăm sóc, bảo quản

Vệ sinh và bảo quản đặc biệt với Chảo Gang

Đồ dùng làm từ gang theo thời gian và sự công nhận từ khoa học hiện đại.

Gang được lựa chọn là vật liệu sản xuất đồ nấu nướng hàng trăm năm trước, nhiều dụng cụ bằng gang vẫn còn được lưu truyền qua nhiều thế hệ. 

Nồi chảo gang hoàn toàn thuyết phục người sử dụng bởi khả năng giữ nhiệt tuyệt vời, tránh khói độc và các chất độc hại được khoa học hiện đại kiểm chứng. 

Để chiếc chảo gang có thể đồng hành cùng gia đình bạn qua nhiều thế hệ, cùng chúng tôi ‘bỏ túi’ mẹo cách vệ sinh và bảo quản “tôi chảo gang” một cách hiệu quả nhất ngay nhé!

Cách tôi dầu chảo gang

Chất liệu gang cứng cáp, có tính phản ứng cao, ngay cả khi một giọt nước đọng lại trong chảo cũng có thể để lại một vệt gỉ sét. 

Vậy để bảo vệ bề mặt chảo gang luôn được sáng bóng, bền đẹp, bạn phải thao tác thoa đều một lớp dầu thực vật lên bề mặt chảo, quá trình này được gọi là chảo tôi dầu.

Cach toi dau cho chao gang

Bước 1: Vệ sinh chảo

Nên rửa chảo gang bằng tay hoặc bằng bàn chải cọ nồi chuyên dụng với lượng ít xà phòng.

Có thể bạn đã từng nghe nói, việc sử dụng xà phòng để vệ sinh trên dụng cụ bằng gang là không nên. Tuy nhiên, điều này là không hoàn toàn chính xác, một chiếc chảo gang dày dạn có đủ khả năng để thích nghi trên mọi môi trường nhạy cảm nếu chúng được đảm bảo vệ sinh, bảo quản tốt nhất.

Trong trường hợp, nồi chảo gang của bạn được ‘tôi dầu’ đúng cách, lớp phủ dầu thực vật trên bề mặt mịn màng, cũng có nghĩa là bạn có thể sử dụng được xà phòng khi vệ sinh chúng. 

Nếu chảo có hiện tượng gỉ sét, hãy sử dụng Bàn Chải Cọ Nồi và rửa đi hết phần gỉ sét.

*Lưu ý: Sau khi nấu ăn, bạn nên để nồi chảo gang thật nguội mới bắt đầu vệ sinh nồi chảo gang, nhằm tránh tình trạng sốc nhiệt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Bước 2: Lau khô chảo

Khăn giấy hoặc khăn mềm đều được!

Sau khi vệ sinh chảo, bạn dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô chảo. Để cẩn thận hơn, hãy đặt chảo gang lên bếp bật nhỏ lửa để làm bay hơi hoàn toàn các phần tử nước còn đọng lại.

Bước 3: Thoa dầu

Khăn giấy thêm một chút dầu thực vật hoặc sáp chuyên dụng với sản phẩm gang

Loại dầu được ưu tiên sử dụng đó là dầu thực vật, dầu oliu hoặc hũ BUZZYWAXX để việc ‘tôi dầu’ cho chảo đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bắt đầu châm một lớp dầu thực vật ra khăn giấy rồi xoa đều trên toàn bộ bề mặt trong và ngoài chảo. Tiến hành lặp lại việc làm này liên tục cho đến khi chảo trở nên khô bóng.

Lưu ý: Đối với dầu động vật thì sau một thời gian nồi / chảo gang của bạn sẽ có mùi ôi thiu rất khó chịu.

Bước 4: Sấy chảo trong lò nướng

Úp ngược và chờ đợi!

Để chảo thực sự được sấy khô đều hoàn chỉnh, cách tốt nhất là đặt chảo úp ngược trong lò nướng ở nhiệt độ 450◦F (232 - 260◦C) trong 1 giờ

Điều cần lưu ý sau khi thao tác sấy xong chảo, bạn cần để chảo bớt nóng rồi đem chúng rời khỏi lò nướng, và đừng quên sử dụng găng tay để lấy cầm vào chảo.

Bước 5: Chăm sóc, bảo quản

Sau khi đã ‘tôi dầu’ và sấy khô, chảo gang đạt được độ đàn hồi khá tốt. Để duy trì được những ưu điểm này, bạn nên tránh sử dụng chảo với các món ăn có vị chua, nồng độ axit cao. 

Và tuyệt đối không được ngâm chảo trong nước sau khi nấu ăn xong, tránh tình trạng gỉ sét lặp lại trên bề mặt chảo.

Vệ sinh và bảo quản chảo gang

Có thể việc vệ sinh một sản phẩm gang đặc biệt là chảo gang sau khi sử dụng cho việc nấu nướng chưa được chú trọng. 

Hãy cùng chúng tôi nhìn qua những cách tiến hành vệ sinh và việc sử dụng những hóa chất tẩy rửa mạnh tác động như thế nào đến với sản phẩm chảo gang nhé. 

Cách 1: Muối và khoai tây sự kết hợp hoàn hảo!

Dùng muối và khoai tây kết hợp lại để vệ sinh chảo nhanh chóng và hiệu quả nhất

muối và khoai tay vệ sinh chảo

Với mọi vết bẩn cứng đầu, việc chà xát bằng mặt cắt củ khoai tây cùng một lớp muối tinh sau đó rửa lại chảo bằng nước nóng sẽ giúp việc vệ sinh cực kì dễ dàng. 

Cách 2: Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh với chảo gang

Lớp tôi dầu của chảo gang có tác dụng bảo vệ chảo và chống dính tự nhiên, việc sử dụng dầu rửa bát sẽ khiến lớp tôi dầu dễ bị rửa trôi làm mất khả năng chống dính và dễ bị gỉ sét. Bởi vậy, bạn nên hạn chế sử dụng dầu rửa bát, hoặc nếu dùng hãy sử dụng dầu rửa bát pha loãng.

Cách 3: Vệ sinh sạch sẽ và sấy khô chảo gang sau mỗi lần sử dụng

Sau khi nấu nướng với chảo, bạn hãy rửa sạch và sấy khô chảo bằng cách đun trên bếp hoặc đun trong lò nướng để đảm bảo chảo không còn độ ẩm rồi cất lên giá.

chao gang lodge

Cách 4. Thực hiện quá trình tôi dầu từ 1-2 tháng 1 lần

Điều quan trọng nhất để chiếc chảo gang Lodge luôn như mới là thường xuyên sử dụng chảo, đặc biệt món chiên rán. Mỗi lần nấu ăn với dầu mỡ sẽ giúp chảo gang tăng khả năng chống dính tự nhiên và đừng quên tôi dầu cho chảo sau 1-2 tháng hoặc khi bạn cảm thấy cần gia cố lớp chống dính tự nhiên của chúng.

Cách 5. Dùng khăn giấy lót giữa 2 lớp đồ gang

Nhiều người có thói quen để chồng lớp chiếc chảo gang này vào chiếc chảo gang kia cho gọn gàng, tiết kiệm diện tích hơn. Nhưng, trước khi cất chảo gang vào kệ tủ, bạn khéo léo lồng giữa mỗi chiếc chảo một lớp khăn giấy để tránh sự ma sát giữa kim loại và kim loại với nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, 2 dụng cụ bằng kim loại để cạnh nhau sẽ xảy ra ma sát dẫn đến các hiện tượng phản ứng hóa học như rỉ sét, oxi hóa, …

dùng khăn giấy

 

khăn giấy đặt ở mặt chảo

>>> Tìm hiểu ngay các loại chảo gang tại Kitchen Koncept: BẤM VÀO ĐÂY

Kitchen Koncept

Viết bình luận của bạn:
Danh mục
messenger Zalo map support