FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM

Q&A: Những câu hỏi thường gặp khi dùng sản phẩm gang Lodge

 30/08/2021  Đăng bởi: Admin Kitchen Koncept

Giải đáp những câu hỏi thường gặp về cách sử dụng và bảo quản nồi/chảo gang Lodge. Giúp anh/chị tránh khỏi rắc rối và biết cách sử dụng sản phẩm gang Lodge đúng cách lâu bền.

Câu 1: Phải làm gì khi sử dụng nồi/chảo gang lần đầu?

Khi mới mua sản phẩm về, nồi chảo gang Lodge đã có sẵn lớp tôi dầu từ nhà sản xuất, tuy nhiên để bảo quản chảo tốt, luôn bóng đẹp, không gỉ sét thì sau mỗi lần sử dụng bạn cần phải tôi dầu.

Tôi dầu sẽ giúp tạo một lớp chống dính tự nhiên (coating) cho nồi/ chảo gang – an toàn cho sức khỏe. Mỗi lần nấu nướng với dầu mỡ, lớp coating sẽ được “gia cố” thêm, nếu sử dụng chảo thường xuyên để chế biến các món ăn liên quan tới dầu mỡ, chiếc chảo sẽ đen bóng và có lớp chống dính hoàn hảo.

>> Xem hướng dẫn chi tiết: Cách tôi dầu cho chảo gang

Câu 2: Làm sạch nồi/chảo gang bị gỉ như thế nào?

Chảo gang Lodge trong tình trạng bị gỉ sét

(Chảo gang trong tình trạng gỉ sét)

Khi sản phẩm gang bị gỉ bạn hãy chà sạch lớp gỉ trên chảo bằng miếng bùi nhùi hoặc bàn chải cọ nồi chuyên dụng của Lodge cùng nước rửa chén pha loãng.

Khi chà sạch hết lớp gỉ, dùng khăn mềm lau khô và tôi dầu cho sản phẩm. 

Vệ sinh & tôi dầu chảo gang

Câu 3: Tại sao gang có hiện tượng bong tróc?

* Nguyên Nhân

Có vài trường hợp sau một thời gian sử dụng sản phẩm gang sẽ bắt đầu có hiện tượng bong tróc. Hiện tượng này xảy ra khi lớp tôi dầu bị vỡ, do trong quá trình tôi dầu không đều và không thấm vào bề mặt sản phẩm gang.

* Cách Khắc phục

Để loại bỏ các lớp bong tróc hãy dùng bàn chải Lodge chà nhẹ lên bề mặt. Sau đó lau khô sản phẩm, đảm bảo sản phẩm khô hoàn toàn, dùng khăn mềm thoa đều một lớp dầu ăn hoặc sáp Buzzywaxx lên toàn bộ bề mặt (kể cả phần đáy và tay cầm). Úp ngược sản phẩm vào lò nướng ở nhiệt độ 200ºC trong vòng 1 tiếng. Lót giấy bạc dưới lò nướng để tránh dầu dư rơi, sau khi hoàn thành chảo sẽ có một màu đen bóng và hạn chế tối thiểu việc bong tróc lớp tôi dầu.
 

Chảo gang có hiện tượng bong tróc

(Sản phẩm bị bong tróc)

Câu 4: Làm cách nào để khắc phục tình trạng thực phẩm bám dính trên bề mặt nồi/ chảo gang trong quá trình nấu?

* Nguyên nhân

Đôi khi thức ăn có thể dính vào bề mặt nồi/ chảo gang của bạn. Điều này có thể xảy ra với nhiều lý do, chẳng hạn như lượng dầu sử dụng không đủ khi nấu ăn hoặc sản phẩm gang không được tôi dầu kỹ càng.

* Cách khắc phục

Trước khi nấu, cho khoảng một thìa cà phê dầu vào chảo và đun nóng dần trên bếp hoặc trong lò để giúp bớt dính. Sau khi nấu, để sản phẩm nguội, sau đó dùng bàn chải cọ nồi hoặc bộ vệ sinh nồi chảo gang để loại bỏ thức ăn dính trên bề mặt sản phẩm, lau khô và thoa đều một lớp dầu cho đến khi dầu được phân bố đều trên bề mặt sản phẩm.

Câu 5: Làm cách nào để loại bỏ thực phẩm bám dính khó rửa trên bề mặt nồi/ chảo gang?

Hãy đun nóng chảo với một ít nước trong vòng 3-5 phút, sau đó sử dụng bàn chải cọ nồi hoặc bộ vệ sinh nồi chảo gang để vệ sinh. Lau chảo gang thật khô và thoa thêm một lớp dầu sau đó. Nếu cách làm này không loại bỏ được thức ăn bị cháy dính trên chảo, hãy làm theo các mẹo vệ sinh và bảo quản sản phẩm gang.

Thực phẩm dính trên chảo gang

Câu 6: Dư Lượng Đen trên bề mặt chảo gang là do đâu?

* Nguyên Nhân

Khi lau nồi chảo gang, anh/chị có thể thấy khăn bếp sẽ có màu đen, đó là phần dư lượng dầu còn dính trên bề mặt gang sau khi đã tôi dầu. Phần dư lượng đen cũng có thể xuất hiện khi nấu chất lỏng, nấu có tính chất axit cao như cà chua. Phần dư lượng này không gây hại hoặc ảnh hưởng đến người sử dụng.

* Cách Khắc Phục

Tiếp tục bảo quản sản phẩm gang bằng cách tôi dầu, từ từ dư lượng đen sẽ giảm khi cải thiện lớp tôi dầu.

Dư lượng đen trên bề mặt chảo gang

Câu 7: Làm cách nào để khử mùi bám dính trên bề mặt nồi/ chảo?

Để loại bỏ mùi không mong muốn, bạn cần nướng chảo gang ở nhiệt độ 400 độ F/ 200 độ C trong 15 phút. Phương pháp khử mùi này sẽ không ảnh hưởng đến lớp tôi dầu trên bề mặt sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể rắc một lớp muối ăn lên bề mặt nồi/ chảo, sau đó để qua đêm và rửa sạch vào buổi sáng. Điều này cũng sẽ loại bỏ bất kỳ mùi hôi nào còn sót lại.

 

Câu 8: Chảo gang của tôi có vài vết nhám ở một số chỗ, như vậy là bình thường đúng không?

Việc xuất hiện một vài vết nhám nhỏ trên sản phẩm là hoàn toàn bình thường. Bởi các sản phẩm từ gang của hãng Lodge được đúc bằng khuôn cát, việc này có thể để lại 1-2 vết nhám nhỏ. 

Câu 9: Tay cầm của nồi chảo gang Lodge có bị nóng khi chế biến không?

Do chảo gang là gang đúc nguyên khối, chảo tỏa nhiệt rất đều vì thế tay cầm của nồi chảo gang nóng khi chế biến. Khi đi nấu thức ăn với chảo gang, anh chị hãy sắm cho mình một chiếc tay cầm hoặc nhấc nồi silicone chống nóng để thuận tiện nhất cho chế biến nhé. Không dùng tay cầm trực tiếp vào tay cầm khi còn nóng tránh bị bỏng.

>> xem thêm các loại nhấc nồi và tay cầm chống nóng tại đây

Câu 10: Các món ăn gì không nên nấu với nồi chảo gang Lodge?

Sản phẩm gang thường không thể nấu các món có chứa acid cao như cà chua, nước ép chanh, cam,…, vì dễ ảnh hưởng đến bề mặt của sản phẩm gang, gây gỉ sét và có mùi sắt trong quá trình nấu. Khi sử dụng gang nấu những món chứa acid cao, cần tôi dầu ít nhất 5 lần trên bề mặt sản phẩm, và sau khi nấu cần lấy thực phẩm ra ngay để tránh acid tiếp xúc với bề mặt gang. 

Sau khi nấu xong nên để sản phẩm nguội và vệ sinh sản phẩm. Tôi dầu sản phẩm sau mỗi lần sử dụng và bảo quản ở nơi khô ráo.

Câu 11: Lưu ý khác khi sử dụng nồi chảo gang Lodge

Bạn tuyệt đối không được ngâm sản phẩm trong nước, bảo quản thực phẩm trong nồi chảo gang qua đêm hoặc đặt sản phẩm gang trong tủ lạnh để tránh tình trạng gỉ sét.

Câu 12: Lưu ý khác khi vệ sinh nồi chảo gang Lodge

Chỉ nên vệ sinh sản phẩm gang bằng tay, tuyệt đối không sử dụng máy rửa chén.

Bạn nên dùng 1 lượng nhỏ xà phòng pha loãng để làm sạch sản phẩm, không nên lạm dụng vì sẽ làm mất lớp chống dính tự nhiên.

Vệ sinh nồi/ chảo gang khi đã nguội hoàn toàn để tránh tình trạng sốc nhiệt, bảo vệ sản phẩm không bị nứt, vỡ.

 

Viết bình luận của bạn:
Danh mục
cantact
messenger Zalo map support