FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM

Bật mí cách sử dụng và vệ sinh nồi chảo inox đúng chuẩn

 29/08/2022

Ngày nay, nồi chảo inox được sử dụng phổ biến trong mọi căn bếp nhờ công năng tuyệt vời của nó. Để duy trì sự sáng bóng và hạn chế những hoen ố, xỉn màu trong quá trình sử dụng, Kitchen Koncept sẽ bật mí ngay cho bạn mẹo để dùng nồi chảo inox đúng cách giúp món ăn của bạn thêm ngon.

Kitchen Koncept “bật mí” cách dùng và vệ sinh nồi inox đúng chuẩn

Ảnh: Kitchen Koncept “bật mí” cách dùng và vệ sinh nồi inox đúng chuẩn

 

Nội dung chính:

1. Các trường hợp đồ dùng inox dễ gặp phải

2. Cách sử dụng nồi inox đúng cách

3. Các mẹo khác vệ sinh nồi/chảo inox

1. Các trường hợp đồ dùng inox dễ gặp phải

Sản phẩm bị ố vàng bên ngoài lòng nồi/chảo hoặc có các đốm trắng

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vết ố, đốm trắng trên nồi chảo inox. Theo các chuyên gia, ta có thể kể đến một số lý do chính như sau:

- Các vết ố vàng thường xuất hiện khi nồi, chảo quá nóng, thức ăn bị cháy hay do nước canh còn bị đọng lại trong nồi, không được vệ sinh kịp lúc.

- Những đốm trắng loang lổ trên bề mặt sản phẩm được cho là do nước, cụ thể là cặn khoáng và cặn vôi trong nước.

 

Cách vệ sinh:

Đổ đầy nước ấm vào nồi/chảo, cách 1 inch so với vành, pha thêm 3-4 muỗng giấm trắng. Đun nóng nồi/chảo trên bếp vừa/nhỏ, khi dung dịch sôi tắt bếp để nguội. Sau khi nguội vệ sinh làm với xà phòng và nước ấm, lau khô sản phẩm và để nơi khô ráo. Lưu ý: Nên dùng phụ kiện bếp bằng gỗ khuấy dung dịch.

Hoặc ngâm giấm trắng (200ml) với baking soda (2 muỗng) từ 15-25 phút (tùy thuộc vào đốm trắng trong lòng nồi nhiều hay ít). Vệ sinh lại với nước, lau khô sản phẩm và để nơi khô ráo.

Sản phẩm bị ố vàng và có đốm trắng

Ảnh: Sản phẩm bị ố vàng và có đốm trắng

 

Sản phẩm có các vết cháy trong lòng nồi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vết cháy ở nồi, inox như: quên tắt lửa, cho dầu nóng nhưng không cho đồ ăn vào nấu hay nồi bị sốc nhiệt,... Việc để sản phẩm bị cháy đáy như vậy sẽ gây mất thẩm mỹ, đồng thời ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

 

Cách vệ sinh:

Đổ một lượng nước pha với 1 ly giấm trắng và đun sôi. Sau đó tắt bếp và thêm 2 muỗng baking soda. Dùng miếng bọt biển mềm để chà vệ sinh ở các vết cháy (tránh dùng các miếng bùi nhùi inox vì sẽ làm xước bề mặt sản phẩm). Đối với phần quá khét cứng khó vệ sinh hãy dùng baking soda pha nước thoa lên phần khét và để trong vòng 5-10 phút. Sau đó vệ sinh lại và lau khô, để ở nơi khô ráo.

Nồi chảo inox bị cháy ở trên đáy

Ảnh: Nồi chảo inox bị cháy ở trên đáy

 

Sản phẩm có những vệt ố cầu vồng

Thực tế, những mảng trắng hay vệt cầu vồng trên nồi chảo inox không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe. Nhưng lại khiến các bà nội trợ rất khó chịu vì làm mất đi vẻ đẹp bên trong của sản phẩm.

Thép không gỉ chứa một lượng nhỏ crom, giúp chống ăn mòn và rỉ sét. Đây là một phản ứng bình thường của crom khi tiếp xúc với các khoáng chất trong không khí, nước và thực phẩm. Về cơ bản, thép không gỉ khi được nung ở nhiệt độ cao, lớp oxit dày lên, tạo nên màu sắc óng ánh.

 

Cách vệ sinh:

Dùng một lượng giấm trắng pha loãng với nước, sau đó cho vào nồi dùng bọt biển để vệ sinh. Giấm sẽ giúp phá vỡ lớp cầu vồng mỏng. Tiếp đó rửa sạch lại và lau khô. Sản phẩm sẽ sáng bóng như mới và không ngây ảnh hưởng tới sản phẩm.

Nồi chảo inox có những vệt ố cầu vồng ở trên đáy

Ảnh: Nồi chảo inox có những vệt ố cầu vồng ở trên đáy

 

2. Cách sử dụng nồi inox đúng cách

Đun nhỏ lửa 

Lòng nồi inox có khả năng giữ ấm khi nấu. Vì thế, bạn chỉ cần đun nhỏ lửa để tránh thức ăn bị cháy khét khiến lòng nồi ngả màu vàng. Ngoài ra, chỉ sử dụng phụ kiện bằng gỗ hoặc silicone chịu nhiệt khi nấu.

 

Tránh để nồi inox bị sốc nhiệt

Khi nấu ăn, mọi người thường có thói quen để nồi hoặc chảo inox thật nóng rồi mới đổ dầu, thức ăn vào xào nấu. Điều này dễ làm cháy chảo, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của sản phẩm. Ngoài ra, khi nồi còn quá nóng, bạn không nên đổ nước lạnh vào và chùi rửa ngay. Và khi nồi đang lạnh thì đổ nước quá nóng vào, như vậy nồi sẽ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

 

Lưu ý khi nêm thức ăn trong nồi inox

Bạn nên nêm muối, bột nêm và các loại gia vị khi thức ăn/nước trong nồi còn nóng, khuấy đều để gia vị hòa tan làm thức ăn đậm đà hương vị hơn. Nếu nêm lúc nguội thì chúng sẽ không hòa tan hết và lắng xuống nồi làm cho nồi dễ tạo chấm trắng trong lòng nồi - mất thẩm mỹ cho sản phẩm.

Không nên hoặc hạn chế nấu các món ăn quá mặn, quá chua trong nồi inox, để muối, thực phẩm có vị chua, tính axit cao trong nồi inox qua đêm, sẽ dễ làm bào mòn chất liệu inox của nồi. Đồng thời, món ăn được nấu với nồi đó cũng không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

Sử dụng nồi chảo inox đúng cách để sản phẩm luôn giữ được chất lượng tốt

Ảnh: Sử dụng nồi chảo inox đúng cách để sản phẩm luôn giữ được chất lượng tốt 

 

3. Các mẹo khác vệ sinh nồi/chảo inox

Sử dụng chanh

Chanh từ lâu đã được coi như là một chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời. Các loại nồi chảo inox sẽ bị xỉn màu và có dấu hiệu hoen ố theo thời gian. Bạn chỉ cần cắt lát chanh và chà xát khắp bề mặt sản phẩm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, tính axit trong chanh sẽ làm cho nồi chảo inox trở nên sáng bóng và các vết bẩn cũng dần biến mất.

 

Dùng giấm

Giấm cũng có thể dùng để tẩy rửa các vết bẩn bám trên bề mặt nồi chảo inox. Pha dầu thực vật với nước và giấm trắng theo tỷ lệ 1:1:2. Khuấy đều rồi thoa lên nồi chảo, lau sạch và rửa lại với nước.

 

Làm sạch bằng nước rửa bát

Hòa tan nước rửa chén vào bát nước ấm, độ đậm hay loãng của dung dịch tùy thuộc vào vết bẩn bạn cần làm sạch. Sau đó lau vết bẩn bằng khăn mềm đã thấm dung dịch. Lau đi lau lại để vết bẩn có thời gian được làm sạch. Tiếp theo, dùng nước sạch để rửa đi dung dịch nước rửa chén cùng chất bẩn. Lưu ý nhớ thực hiện điều này kỹ càng, cẩn thận để loại bỏ tất cả các vết bẩn cũng như mùi của chất tẩy rửa.

 

Sử dụng muối nở (Baking soda)

Bạn cũng có thể sử dụng baking soda (mua ở siêu thị hay các cửa hàng bán đồ làm bánh) để tẩy vết ố trên xoong, chảo inox. Hòa tan baking soda và giấm theo tỷ lệ 1:0,5 để tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên vết bẩn và dùng khăn mềm lau sạch. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.

 

Bar Keeper

Bột tẩy rỉ sét đa năng bar keeper friend sản phẩm có khả năng tẩy gỉ sét dễ dàng và nhanh chóng. Pha 1 muỗng bột cùng nước ấm, ngâm 5-10 phút sau đó vệ sinh lại và lau khô bảo quản nơi khô ráo.

Đánh bóng nồi chảo inox thật kỹ để sản phẩm luôn đẹp và chất lượng

Ảnh: Đánh bóng nồi chảo inox thật kỹ để sản phẩm luôn đẹp và chất lượng

 

Cần lưu ý khi vệ sinh nồi chảo inox phải lau thật khô trước khi cất. Vì nước đọng lại trên nồi sẽ gây ố vàng trở lại. Trên đây là một số thông tin chi tiết về làm sao để sử dụng và vệ sinh đồ dùng inox, Kitchen Koncept mong sẽ thật hữu ích cho bạn.

 

Tham khảo một số nồi chảo inox giá tốt tại Kitchen Koncept

Durachefs - Chảo Inox

KitchenAid - Nồi Inox

ZWILLING - Chảo Inox Chống Dính Moment

Demeyere - Chảo Inox Chống Dính Duraslide

>>Xem thêm:

Kitchen Koncept tổng hợp

 

Kitchen Koncept
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
Danh mục
cantact
messenger Zalo map support